Chuyên mục:

Tin tức

Hướng dẫn tính trọng lượng quy đổi (Chargeable Weight) trong vận chuyển hàng không quốc tế

By

Trong vận tải hàng không quốc tế, có 2 loại trọng lượng được so sánh để áp dụng cho việc tính cước vận chuyển là trọng lượng thực (gross weight) và trọng lượng quy đổi (chargeable weight hoặc volumetric weight). Việc tính cước theo trọng lượng thực là điều mà mọi người đã vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, trọng lượng quy đổi là gì? Cách tính trọng lượng quy đổi như thế nào? Tại sao phải tính trọng lượng quy đổi? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được toàn bộ những thắc mắc trên.

Cách tính trọng lượng quy đổi (chargeable weight)

Trọng lượng quy đổi được xác định bằng cách đo kích thước 3 cạnh tại chỗ dài nhất của kiện hàng (dài, rộng, cao). Sau đó tính theo công thức sau:

Chargeable weight = dài x rộng x cao/5000 (kgs)

Trong đó: Kích thước dài, rộng, cao tính theo đơn vị cm (centimet).

VD: Quý khách muốn chuyển 1 thùng hàng trà lipton đen từ Nga về Việt Nam có khối lượng thực là 5kg. Kích thước thùng hàng dài x rộng x cao là 50x30x20 cm. Cách thức xác định trọng lượng tính cước như sau:

  • Gross weight = 5kg
  • Chargeable weight = 50x30x20/5000 = 6kg

Vậy trọng lượng tính cước của thùng hàng là 6kg.

Tại sao lại cần tính trọng lượng quy đổi?

Lý do cho việc áp dụng trọng lượng quy đổi vào tính cước vận chuyển là bởi vì có nhiều kiện hàng có khối lượng thực nhỏ nhưng lại rất cồng kềnh dẫn đến chiếm một khoảng không gian lớn trên khoang hàng của máy bay. Để đảm bảo công bằng cho các chủ hàng, các hãng hàng không đã thống nhất sử dụng trọng lượng quy đổi là một trong những phương thức tính trọng lượng chính thức của hàng không.

VẬN TẢI QUỐC TẾ EZITRANS

: 0867.503.500

: contact@ezitrans.com

: Số 8, Ngõ 79/14 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Hotline: 0867.503.500 / 0389.118.500 Email: contact@ezitrans.com