Giá EXW là gì? Rủi ro và trách nhiệm hai bên như thế nào?

Trong thương mại quốc tế, các thương nhân trao đổi buôn bán thường chọn một loại điều kiện giao hàng trong hợp đồng ngoại thương. Một trong những điều kiện giao hàng khá phổ biến và được các áp dụng khá nhiều đó là EXW. Quý vị hãy cùng Ezitrans tham khảo về điều kiện giao hàng EXW trong bài viết sau nhé!

>>> Xem thêm: FCA Là Gì? Điều Kiện Giao Hàng Free Carrier Trong Incoterms

EXW là gì trong ngoại thương?

Điều kiện giao hàng EXW (Ex-Works) là một thuật ngữ thương mại quốc tế (Incoterms) được sử dụng để mô tả việc người bán giao hàng hóa cho người mua tại  địa điểm kinh doanh (thông thường trong nhà máy, văn phòng hoặc kho của họ..)

Điều kiện EXW trong hoạt động ngoại thương
Điều kiện EXW trong hoạt động ngoại thương

Đây là điều kiện mà trong đó nghĩa vụ của người bán là ít nhất. Người bán có trách nhiệm đóng gói và đặt hàng hóa theo ý của người mua tại cơ sở của người bán hoặc một địa điểm được chỉ định mà không cần xếp lên phương tiện vận chuyển.

Phân chia rủi ro và trách nhiệm của hai bên trong điều kiện EXW

Chúng ta cùng tìm hiểu nghĩa vụ của người bán và người mua theo điều kiện EXW trong mục dưới đây

Nghĩa vụ của người bán và người mua theo điều kiện EXW
Nghĩa vụ của người bán và người mua theo điều kiện EXW

Nghĩa vụ của người bán trong EXW

 • Người bán phải giao hàng hóa, hóa đơn thương mại và chứng từ hàng hóa
 • Người bán giao hàng bằng cách đặt hàng hóa tại địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng đúng thời gian quy định mà không cần xếp hàng lên phương tiện vận tải.
 • Người xuất khẩu phải chịu mọi rủi ro về hàng hóa cho đến khi hoàn thành việc giao hàng tại địa điểm quy định
 • Người bán không có nghĩa vụ kí kết và chi trả cho hợp đồng vận chuyển. Và việc mua bảo hiểm hay thông quan hàng hóa cũng không thuộc nghĩa vụ của người bán.
 • Cần kiểm soát số lượng, trọng lượng, nhãn hiệu, bao gói của hàng hóa cho đến khi hàng được giao.
 • Nghĩa vụ về chi phí: Mọi chi phí phát sinh trước khi người mua nhận hàng tại địa điểm và thời gian đã nêu trong hợp đồng; Tất cả các chi phí kiểm soát hàng hóa như cân đong đo đếm, kiếm tra chất lượng; Phí đóng gói, dán nhãn hàng hóa; Chi phí chuyển hàng đến địa điểm thỏa thuận nếu địa điểm đó không là kho của người bán; Chi phí cho việc hỗ trợ người mua xuất khẩu hàng hóa; Chi phí cung cấp mọi thông tin để người mua mua bảo hiểm.

Trách nhiệm của người mua trong EXW

 • Người mua có nghĩa vụ phải trả tiền hàng như đã thỏa thuận trong hợp đồng
 • Người mua có nghĩa vụ nhận hàng tại địa điểm như đã thỏa thuận và chịu tất cả mọi rủi ro tại thời điểm người bán hoàn thành nghĩa vụ giao hàng.
 • Ký kết và chi trả mọi chi phí vận chuyển với đơn vị vận chuyển hàng hóa
 • Thông quan xuất khẩu, nhập cảnh và quá cảnh nếu có
 • Nghĩa vụ về chi phí: Thanh toán tiền hàng theo hợp đồng; Phí xếp dỡ hàng hóa cả ở cảng đi và cảng đích; Thuế phí xuất khẩu, nhập khẩu và quá cảnh nếu có; Các chi phí phát sinh nếu xảy ra hỏng hóc, mất mát hàng hóa sau khi nhận hàng hóa; Mọi phí phát sinh nếu không kịp nhận hàng vào thời điểm quy định; Mọi chi phí nếu không chỉ định được hãng vận chuyển hoặc người vận chuyển không thể nhận hàng; Hoàn phí mà người bán phải chi trả trong việc hỗ trợ người mua đưa hàng về điểm đích của người mua; Bảo hiểm hàng hóa nếu cần.

EXW được sử dụng như nào?

Đây là điều kiện thường được sử dụng trong trường hợp người xuất khẩu có ít kinh nghiệm hoặc không có kinh nghiệm trong việc thông quan hàng hóa, sắp xếp vận chuyển và mua bảo hiểm hàng hóa.

Theo cơ sở lý thuyết thì người mua không có nghĩa vụ xếp hàng lên phương tiện vận tải nhưng thực tế người bán lại là người dễ dàng sắp xếp việc này vì có sẵn cơ sở vật chất và nguồn nhân lực.

Dịch vụ vận chuyển theo điều kiện EXW tại Ezitrans

Là một trong những công ty Logistics, Ezitrans luôn hướng tới những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Ezitrans nhận vận chuyển hàng hóa hai chiều từ Việt Nam sang các nước khác và ngược lại theo điều kiện EXW.

Ezitrans nhận vận chuyển hàng hóa theo điều kiện EXW
Ezitrans nhận vận chuyển hàng hóa theo điều kiện EXW

Đặc biệt, tại mỗi quốc gia Ezitrans đều có hệ thống kho bãi rộng rãi, dịch vụ giao nhận tận nơi theo nhu cầu của khách hàng, đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và tận tình. Nếu bạn là một nhà kinh doanh chưa có kinh nghiệm về thông quan hàng hóa, hãy ghé thăm Ezitrans để được hỗ trợ nhập hàng một cách nhanh chóng và an toàn nhé!

Vận tải Quốc tế EziTrans

Hotline: 0867.503.500

Email: contact@ezitrans.com

Địa chỉ: Số 8, ngõ 79/14 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Liên hệ báo giá
0867.503.500

Báo giá mua hộ

Nhập thông tin vào form dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ và báo giá cho bạn. Hoặc nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ và chính sách, vui lòng liên hệ tới chúng tôi theo số điện thoại 0867.503.500 để được hỗ trợ trực tiếp.